Những công việc không thể bỏ qua trước khi dọn đến nhà mới

Trước khi dọn đến nhà mới, có một số vấn đề và công việc vô cùng quan trọng, liên quan tới yếu tố khoa học và tính chất phong thuỷ mà các gia đình không thể bỏ qua. Vậy những lưu ý đó là gì, hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu ngay.

Những công việc không thể bỏ qua trước khi dọn đến nhà mới

Chọn ngày lành tháng tốt trước khi dọn đến nhà mới

Chọn ngày lành tháng tốt là một trong những thủ tục quan trọng và không thể thiếu đối với các gia đình trước khi dọn đến nhà mới.

Theo phong thuỷ, những ngày lành cùng giờ hoàng đạo có thể giúp công việc thuận buồm xuôi gió, suôn sẻ và không xảy ra bất kỳ khó khăn và rủi ro nào, đặc biệt là trên quãng đường di chuyển.

Thông thường, khi chuyển nhà các gia đình sẽ lựa chọn ngày “Thuỷ”, tránh chọn ngày “Hoả”. Ngày này cần phải được tính giữa hai yếu tố bao gồm lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột trong nhà.

Nếu như không rõ về ngày tháng bạn có thể nhờ tới các thầy phong thuỷ hoặc tham khảo những ngày tốt trong tháng trên sách báo hoặc các trang mạng.

Sau khi đã chọn được ngày phù hợp, gia đình sẽ tìm kiếm hoặc tham khảo những giờ được coi là giờ đẹp nhất trong ngày để thực hiện việc chuyển nhà.

Mỗi ngày khác nhau sẽ có những giờ đẹp khác nhau, thế nhưng tựu chung lại như ông cha đã đúc kết kinh nghiệm là nên hoàn thành việc chuyển nhà trước 3 giờ chiều trong ngày.

Cúng thổ địa và thần linh trước khi chuyển đồ vào nhà

Buổi chiều sau khi đã tiến hành dọn sang nhà mới, các bạn cần phải thắp hương thổ thần, thổ địa. Hai vị này chính là thần cai quản khu đất mỗi căn nhà.

Khi bạn chuyển về nhà mới, gia đình cần làm lễ cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho cuộc sống gia chủ bình an. Mâm lễ dâng thần linh, gia tiên vào ngày nhập trạch được bày biện cần tỉ mỉ, trang trọng và đủ đầy, bao gồm 2 mâm mặn và ngọt.

Đối với mâm ngọt sẽ có những món như: trầu cau, hương, hoa, vàng mã, hoa quả theo mùa, bánh kẹo. Còn mâm lễ mặn sẽ bao gồm: rượu, xôi, thịt gà,…Sau khi làm lễ cầu, được thần đồng ý thì gia đình bạn mới được chính thức vào nhà ở, đồng thời cũng được các thần bảo hộ cho sự bình an của gia đình, đồng thời góp phần gìn giữ sự hanh thông, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ. Bạn và gia đình sẽ có một cuộc sống hạnh phúc ở ngôi nhà mới.

Xông nhà để xua tan âm khí

Việc xông nhà cũng là một trong những phần không thể thiếu trong các nghi lễ nhập trạch trước khi dọn đến nhà mới. Xông nhà mang ý nghĩa giúp gia đình xua đi những chướng khí tích tụ trong nhà, đồng thời đuổi các loài côn trùng có hại “không mời mà đến”.

Những nguyên liệu thường được chọn làm “thuốc xông” có thể là: rễ cây, hương liệu, bột trầm hương, nhang thơm,…Một lời khuyên dành cho các bạn khi muốn xông nhà đó là hãy đốt các loại nguyên liệu vào siêu đất để khói bay ra từ vòi, điều này giúp các bạn dễ cầm hương liệu, đồng thời không bị bỏng tay khói từ hương liệu vẫn toả ra đều. Khi đốt hương liệu, chú ý mở hết các cửa chính và cửa sổ để khí xấu theo làn khói bị đẩy ra ngoài.

Xông nhà theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài, Đặc biệt những khu vực hay phải chịu ẩm mốc, nước mưa như góc tường thì cần xông kỹ bởi khu vực đó chứa khá nhiều khí xấu, ẩm thấp. Bạn và gia đình cũng có thể mở các bóng điện, thắp nến để giúp cho các chướng khí bay nhanh hơn.

Tìm kiếm những sự giúp đỡ của bạn bè và người thân

Theo quan niệm của người, đối với nhà mới thì chủ nhà khi bước chân vào cần phải mang theo chiếu đang sử dụng và bếp lửa ngay lần đầu vào nhà. Bếp điện, chổi quét nhà hay nước là những vật tối kị được mang vào nhà trước, những vật dụng này đều là những vật không mang may mắn trong gia đình.

Với ảnh thờ, bài vị của Tổ tiên thì gia chủ, tức là người trụ cột trong nhà tự tay cầm tới nhà mới, còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang tới nhà mới.

Lựa chọn dịch vụ chuyển nhà phù hợp

Theo phong thuỷ, ngày đầu tiên dọn tới nhà mới, các bạn phải đun một ấm nước sôi. Mục đích của ấm nước này chính là một công cụ theo phong thuỷ có khả năng giúp nguồn tài chính của gia đình luôn dồi dào và sôi động.

Các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà cũng cần phải đậy vào và mở nhỏ vòi nước để nước chảy chậm trong khoảng thời gian dài nhất có thể.

Hành động này thể hiện ý nghĩa mong muốn cuộc sống thuận lợi, vạn sự như ý và no đủ. Trong các phòng ở nhà mới, các bạn cũng có thể bật quạt để gió thổi ra các hướng, tuy nhiên trừ hướng cửa chính vì điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực, giống như việc thổi đi mọi may mắn ra khỏi nhà.

>>> Xem ngay bài viết tại sao không nên tự mình chuyển nhà 

Treo chuông gió

Không giống như nhiều lời đồn đại chuông gió là cánh cửa dẫn dắt ma quỷ, âm thanh của chuông gió thực chất có khả năng xua đuổi tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn và báo hiệu đây là khu vực có người sinh sống.

Người xưa quan niệm chuông gió chính là công cụ đắc lực dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà. Vì vậy mà nhiều gia đình ngay ngày đầu chuyển đến nhà mới đều cho treo các chuông gió, đặc biệt là chuông gió bằng kim loại bởi âm vực phát ra cao hơn, ở phía cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Để điện sáng 3 đêm đầu tiên

Đêm đầu tiên nên bật tất cả các đèn trong nhà thâu đêm đến hôm sau giúp khí trong nhà vượng không tắt. Thông thường để điện trong 3 đêm đầu tiên là đủ đầy và tốt nhất.

Hi vọng các bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích về những lưu ý trước khi dọn đến nhà mới sinh sống, đặc biệt nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà liên hệ với Chuyển Nhà Toàn Cầu ngay để được hỗ trợ và giải đáp.

>>> Tham khảo thêm bài viết về dịch vụ dọn nhà trọn gói Toàn Cầu

 

Bài viết liên quan