Các thủ tục chuyển văn phòng bộ phận nhân sự cần nắm rõ

 Khi công ty phát triển và có nhu cầu tìm đến những nơi làm việc rộng rãi hơn, bộ phận nhân sự sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm tìm kiếm địa điểm mới, đồng thời tiến hành làm các thủ tục chuyển văn phòng và kết thúc với văn phòng cũ. Vậy những thủ tục cần làm để chuyển địa điểm là gì, hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu.

Các thủ tục chuyển văn phòng bộ phận nhân sự cần nắm rõ
Các thủ tục chuyển văn phòng bộ phận nhân sự cần nắm rõ

Nộp hồ sơ khai thay đổi địa chỉ văn phòng đến các cơ quan thuế

Không giống như nhà riêng, trước khi thay đổi địa chỉ kinh doanh, các doanh nghiệp, công ty cần phải tiến hành khai báo với cơ quan thuế hiện đang quản lý doanh nghiệp đầu tiên. Hồ sơ khai báo hiện nay theo đúng thông tư 80/2012/TT-BTC đã quy định ba bộ hồ sơ đầy đủ cần phải nộp bao gồm:

– Biên bản họp về việc chuyển trụ sở

– Quyết định thay đổi địa chỉ kinh doanh của công ty  

– Thông báo về việc thay đổi địa chỉ kinh doanh

– Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế theo mẫu 08-ĐK-TCT

– Bản sao giấy đăng kí kinh doanh hiện tại của công ty

– Bản báo cáo về việc sử dụng hóa đơn tại cơ quan thuế

– Tùy cơ quan có thể yêu cầu giấy giới thiệu cho người đi nộp

Nhận kết quả từ cơ quan thuế

Thông thường khoảng 8 ngày sau khi nộp hồ sơ là các công ty đã có thể nhận được kết quả trả về của cơ quan thuế. Kết quả này sẽ thông báo về tình trạng kê khai, đóng thuế của doanh nghiệp.

Lúc này, trước khi tiến hành đổi địa điểm và có được sự phê duyệt của đơn vị thuế, các bạn cần phải bổ sung kê khai cần thiết và hoàn thành mọi nghĩa vụ đóng thuế.

Nộp hồ sơ đến phòng đăng kí kinh doanh về việc thay đổi địa chỉ công ty

Đây là thủ tục cực kỳ quan trọng trong các bước làm chuyển văn phòng công ty, đó là chuyển đổi thông tin trong hồ sơ đăng kí kinh doanh.

Để được chuyển đổi, hồ sơ của doanh nghiệp sẽ bao gồm:

– Biên bản họp về việc chuyển trụ sở

– Quyết định thay đổi địa chỉ kinh doanh của công ty

– Thông báo về việc thay đổi địa chỉ kinh doanh, thông tin đăng ký thuế

– Các giấy tờ về địa điểm kinh doanh mới chứng minh các điều kiện sử dụng (hợp đồng mua/thuê)

– Mẫu 09-MST do cơ quan thuế trả về trước đó

– Bản sao của giấy phép đăng ký kinh doanh cũ

– Giấy ủy quyền người đi nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ, bên đội ngũ nhân sự của công ty có thể đến phòng đăng kí kinh doanh của Sở kế hoạch & Đầu tư của quận, huyện khu vực doanh nghiệp đăng kí ngay từ khi thành lập công ty để có thể chỉnh sửa địa chỉ của mình.

Đăng kí lại thông tin với cơ quan thuế tại nơi chuyển đến

Trường hợp đăng kí này chỉ cần thực hiện nếu như các doanh nghiệp chuyển tới tỉnh hay thành phố khác. Còn nếu như bạn chỉ di chuyển sang các quận khác trong cùng thành phố với địa điểm cũ thì bước này có thể bỏ qua.

Trong vòng thời gian 10 ngày kể từ khi được cấp giấy phép kinh doanh, các công ty cần đến cơ quan thuế tại địa phương mình làm việc để đăng kí lại. Nếu như đã từng làm việc trước đó thì hồ sơ đăng kí lại này khá quen thuộc và đơn giản với bộ phận nhân sự. Một bộ hồ sơ hợp lệ sẽ bao gồm:

– Tờ khai 09-MST

– Bản sao chứng thực giấy đăng ký kinh doanh mới.

Xin cấp lại con dấu theo đại chỉ văn phòng mới

Thông thường các con dấu của nhiều doanh nghiệp sẽ có in thông tin của địa chỉ doanh nghiệp. Chính vì thế mà ngay khi chuyển địa điểm, các bạn cũng cần phải thay đổi cả con dấu.

Đây là một thủ tục chuyển văn phòng cần thiết tuy nhiên công việc vận chuyển khá bận rộn khiến nhiều công ty quên mất thủ tục này.

Khi tiến hành đăng kí đổi lại con dấu thì nếu công ty chuyển tới địa điểm cùng quận, huyện với địa chỉ cũ thì không cần khắc dấu, còn nếu chuyển tới địa điểm khác quận, huyện nhưng vẫn cùng thành phố thì chỉ cần nộp hồ sơ tới công an nơi cấp dấu cũ để thay đổi.

Trong trường hợp các công ty chuyển tới tỉnh hay thành phố khác thì các công ty cần phải làm thủ tục trả lại dấu tại công an nơi đã cấp dấu cũ cho mình, đồng thời nộp hồ sơ xin cấp lại dấu tại cơ quan công an địa phương mới. Bộ hồ sơ xin cấp lại dấu bao gồm:

– Bản sao của giấy phép đăng ký kinh doanh mới đã đổi địa chỉ

– Giấy tờ liên quan chứng nhận việc đăng ký mẫu dấu (cũ)

– Giấy giới thiệu nhận con dấu

Một vài lưu ý khác khi làm thủ tục đổi địa chỉ chuyển văn phòng

Trên đây là những lưu ý cơ bản nhất về những thủ tục quan trọng cần phải thực hiện khi tiến hành chuyển văn phòng. Bên cạnh đó cũng có một số thủ tục và lưu ý khác cần các bạn nắm rõ:

Thận trọng và cẩn thận

Chỉ nhìn sơ qua cũng đã có thể dễ dàng nhận ra thủ tục chuyển văn phòng thực sự rất phức tạp, bao gồm các bộ hồ sơ và nhiều loại giấy tờ khác nhau.

Điều này đòi hỏi các đơn vị cần phải tiến hành làm việc sớm để tránh ảnh hưởng tới tiến độ công việc của công ty, đồng thời cẩn trọng và thật chu đáo và các giấy tờ, tránh sai lệch thông tin hoặc thiếu sót.

Đăng thông báo thay đổi địa chỉ văn phòng

Ngoài các cơ quan thuế và cơ quan chức năng, khách hàng, đối tác cũng là những người cần biết tới sự thay đổi địa chỉ của công ty.

Vì vậy các bạn lưu ý đăng bài thông báo về việc chuyển địa điểm văn phòng cũng như địa chỉ mới tới các bản tin thông báo, website, Fanpage, văn bản hoặc email tới những đối tượng cần thiết.

Hi vọng các bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích về những thủ tục chuyển văn phòng quan trọng, đặc biệt nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà liên hệ với Chuyển Nhà Toàn Cầu ngay để được hỗ trợ và giải đáp

Bài viết liên quan